Ưu Điểm Của Hầm Biogas Composite | So Sánh Với Một Số Loại Khác

Chất thải trong chăn nuôi là một vấn đề cần được giải quyết một cách triệt để, bởi nếu không, khi thải ra môi trường tự nhiên nó sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, nguồn đất, và cả bầu không khí. Chính vì thế, để có thể khắc phục được sự xả thải bất hợp lý ở các vùng nông thôn và vùng núi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp làm tăng hiệu quả sản xuất là một điều kiện để sản phẩm hầm biogas ra đời.

Hiện nay, hầm biogas đã và đang được sử dụng rất phổ biến, bởi nó vừa giúp cho việc xử lý chất thải hiệu quả mà còn tạo ra được chất đốt tuyệt vời, hay bã thải của hầm cũng có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về loại hầm này cũng như cách thức vận hành của nó, các lợi ích của hầm biogas mang lại nhiều như thế nào, tại sao nhiều hộ gia đình lại chọn sử dụng nó, chúng ta sẽ cùng giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

 1. Hầm biogas là gì, được hiểu như thế nào?

Ta cần phải giải quyết một khái niệm trước khi đi đến các khái niệm tổng thể. Biogas là gì? Biogas là hỗn hợp các chất khí được tạo ra trong quá trình phân hủy các chất thải chăn nuôi hữu cơ, bao gồm các hỗn hợp chất khí như metan (CH4), nitơ (N2), cacbon dioxit (CO2) và H2S…. trong hỗn hợp đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là khí metan, một loại khí chính trong gas, có thể thay thế gas và dùng trong quá trình đun nấu.

Hầm biogas là nơi được tạo ra bởi các cách thức khác nhau nhưng với mục đích chính là đưa các chất thải chăn nuôi vào hầm và để cho nó phân hủy để tạo ra khí gas dùng để làm năng lượng thay thế trong sinh hoạt.

 1. Hầm biogas được tạo thành như thế nào?

Hầm biogas có kết cấu chung gồm ba phần, dù làm từ nguyên liệu nào thì 3 phần này cũng là ba phần chính không thể thiếu. Hơn nữa, ba phần này cũng thông với nhau, cụ thể như sau:

 • Bể nạp: bể nạp còn được gọi với cái tên là ngăn trộn, là nơi đưa chất thải vào trong, là quá trình đầu tiên tạo ra khí. Các chất thải này sẽ được hòa với nước trước khi tới bể phân giải là giai đoạn tiếp theo.
 • Bể phân giải: hay còn được gọi là hầm phân hủy, là nơi tạo ra chất khí khi phân trộn với nước ở bể nạp được phân hủy là lên men, lúc này sẽ sinh ra các loại khí như metan, ni tơ hay các loại khác đều được tạo thành từ giai đoạn này.
 • Bể điều áp: hay còn gọi là bể áp lực. Sau quá trình phân hủy các chất khí sẽ đẩy phân cùng với cặn váng ở đáy bể lên bể điều áp để thực hiện công đoạn cuối cùng. Chính vì thế, khi áp lực càng lớn, tức là khi các chất khi sinh ra càng nhiều thì các chất cặn sẽ được đẩy lên càng cao tới khi lượng phân vượt quá thể tích hầm thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài. Nên để đảm bảo cho các chất thải này không chảy ra ngoài làm ô nhiễm môi trường, thông thường người ta sẽ có một bể được sử dụng để chứa các chất cặn này, và dùng chúng làm phân bón nông nghiệp.
 1. Hầm biogas đem lại những lợi ích gì?

– Lợi ích kinh tế: Hầm biogas giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nhất là chi phí khi sử dụng gas làm chất đốt, nấu chín thức ăn và thực hiện các hoạt động khác. Bởi vì hầm biogas là nơi chứa đựng chất khí hữu ích như metan thường được sử dụng thay thế cho gas, nên việc sử dụng hầm biogas có thể giúp tiết kiệm chi phí mua gas khi đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong,… Đồng thời còn giúp giải quyết vấn đề về chất thải thừa.

– Lợi ích về môi trường: Hiệu quả cao trong việc xử lý chất thải, nâng cao điều kiện môi trường chăn nuôi. Nhờ có chất đốt, việc chặt cây lấy củi cũng được cải thiện, nâng cao hiệu quả trồng rừng và cải thiện hành động phá rừng của người dân miền núi

– Lợi ích nông nghiệp: Chất bã thải từ hầm biogas là nguồn phân bón tuyệt vời cho các loại rau trồng, giúp cho đất đai thêm phì nhiêu, tơi xốp,…

Bên cạnh đó, hầm biogas giải quyết các vấn đề về chất thải cũng sẽ làm tăng hiệu quả đời sống cho người dân, tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả chăn nuôi, còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các chất cặn được sử dụng làm phân bón không gây nguy hiểm hay độc hại cho người sử dụng nông sản như các sản phẩm sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất kích thích tăng trưởng.

Chính vì thế, hầm biogas chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các hộ chăn nuôi trồng trọt ở các địa phương. Hơn nữa, việc sử dụng rộng rãi hầm biogas ở các vùng hẻo lánh, xa xôi cũng là một tín hiệu tốt đối với việc nâng cao nhận thức của người dân trong quá trình xử lý chất thải.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hầm biogas, hiện nay có rất nhiều loại hầm biogas được sử dụng rộng rãi tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng, vì vậy không khó khi tìm một kiểu hầm biogas chất lượng và giá cả hợp lý.

Các loại hầm biogas phổ biến tại Việt Nam

Đối với các hộ chăn nuôi, trồng trọt, hầm biogas là một công cụ hữu ích và cần thiết trong quá trình chăn nuôi trồng trọt và quan trọng trong cả sinh hoạt thông thường nữa. Hơn nữa, một vấn đề nghiêm trọng có ảnh hưởng mang tính toàn cầu có thể được hạn chế phần nào nếu sử dụng hầm biogas. Chúng ta đều biết, chất thải chăn nuôi được thải ra mỗi ngày rất nhiều, mà những nơi chăn nuôi nhiều thường là các hộ gia đình hay các trang trại được đặt tại nông thôn hoặc các vùng hẻo lánh, vì thế nên việc xả thải chất thải ra các kênh mương, xả trực tiếp ra môi trường rất thường gặp. Và chính điều đấy đã làm cho môi trường xung quang chúng ta bị ô nhiễm nặng nề và gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Chính vì thế, một cách thức được lựa chọn và được người dân tin tưởng sử dụng có thể phần nào góp phần ngăn chặn tình trạng ô nhiễm do chất thải đổ trực tiếp ra môi trường đó chính là sử dụng hầm biogas. Tuy nhiên không phải hộ gia đình nào cũng đủ điều kiện tài chính hay các điều kiện khác để có được một hầm biogas chất lượng và đảm bảo. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các loại hàm biogas khác nhau, người dân sẽ dễ bị choáng ngợp bởi các chất liệu, chất lượng được các người bán giới thiệu trong khi chưa biết chắc tình hình tài chính hay nhu cầu cần thiết của mình ra sao. Vậy nên, thông qua bài viết này, các thông tin cơ bản về các loại hầm sẽ được giới thiệu tới bạn để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc cân nhắc chọn lực cho mình sản phẩm hầm biogas phù hợp nhất.

 1. Hầm biogas phủ bạt chống thấm HDPE

Đây là loại hầm đem lại hiệu quả rất lớn trong việc thực hiện đúng vai trò của một hầm biogas đó chính là tạo ra được chất khí lớn sử dụng trong sinh hoạt, bên cạnh đó nó còn được xem là loại hầm mang lại hiệu quả lớn nhất trong các loại hầm biogas đồng thời chi phí thuộc ở mức rẻ, rất hợp lý.

Ưu điểm của hầm biogas phủ bạt chống thấm HDPE:

 • Công việc lắp đặt và bão dưỡng đơn giản, dễ dàng thực hiện, không mất nhiều thời gian thi công và công nhân lắp đặt.
 • Chi phí của loại hầm này đúng là đáng kinh ngạc khi với chất lượng cao mà giá thành lại có thể rẻ đến như vậy. Hơn nữa cũng hạn chế các sự cố khi sử dụng và lắp đặt.
 • Hiệu quả tạo ra chất khí lớn, tự động kết váng, đẩy chất cặn thải ra ngoài, rất kín khi và ít gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài, phù hợp với thời tiết của Việt Nam.
 • Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau từ chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà máy chế biến thịt, nhà máy bia,… đến các bãi rác.

Nhược điểm:

 • Dễ dàng bị hư hỏng khi bị tác động bởi các loại động vật gặm nhấm hay các tác động vật lý, cơ học tác động tới bề mặt bạt.
 • Chủ yếu được sử dụng trong các trang trại lớn do kích thước lớn.

Tuy nhiên nhìn chung thì đây là một loại hầm biogas rất hữu ích, dù cho nó không được sử dụng bởi các hộ chăn nuôi nhỏ, nhưng đây là loại hình phổ biến được áp dụng ở các trang trại lớn với các nhà máy sản xuất.

 1. Hầm biogas làm từ chất liệu nhựa composite

Nhựa composite được biết đến là một loại vật liệu nổi trội khi có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt từ môi trường, với sức bền cao, chịu được các tác động vật lý, cơ học và chống ăn mòn, thích hợp trong cả môi trường nước mặn, vùng trũng ngập nước. Vì thế nó thích hợp với môi trường và địa hình ở Việt Nam và dần được sử dụng phổ biến hơn.

Hầm biogas composite được đảm bảo kín khí và đem lại hiệu quả phân hủy lớn, việc lắp đặt cũng trở nên dễ dàng do chất liệu này có tỷ trọng nhẹ và có khả năng di chuyển dễ dàng.

Ưu điểm:

 • Kín khí, hiệu quả lên men cao, tạo ra lượng khí lớn.
 • Tự động kết váng
 • Chịu được các tác nhân vật lý, cơ học, chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt.
 • Thời gian sử dụng tương đối lâu dài.
 • Có kích thước tương đối phù hợp với các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.
 • Có thể bảo trì, bảo dưỡng, chi phí bảo trì cũng nhỏ.

Nhược điểm:

– Chi phí lắp đặt cao

– Không có nhiều kích thước để lựa chọn

 1. Hầm biogas được xây bằng gạch

Đây là loại hầm biogas truyền thống thích hợp với các hộ chăn nuôi. Chi phí lắp đặt cũng rất phù hợp với kinh tế của các hộ gia đình vì có thể tự thiết kế và sử dụng nguyên liệu chính là gạch và xi măng nên có thể tự thi công mà không cần thuê thợ, rất phù hợp với các hộ nhỏ không có đủ kinh phí để mua các loại hầm biogas khác. Tuy nhiên với sự thi công như vậy, không ai có thể đảm bảo được độ kín khí của hầm, việc lên men và phân hủy không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Ưu điểm:

 • Chi phí lắp đặt tương đối rẻ, phù hợp với các hộ chăn nuôi nhỏ.
 • Phù hợp với thiết kế của diện tích đất có sẵn.
 • Có thể tự thi công lắp đặt.

Nhược điểm:

 • Khả năng tạo khí kém, thời gian tạo khí lâu
 • Với chất liệu gạch sẽ dễ dàng bị ăn mòn và rò rỉ chất thải.
 • Thời gian sử dụng không lâu dài.

Trên đây là một số các loại hầm biogas phổ biến, hy vọng bạn có thể sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp.

 

Những lợi ích mà hầm biogas composite đem lại cho người sử dụng chúng

Trước kia, khi mà chưa có hầm biogas những người làm nghề chăn nuôi gia cầm, gia súc thường rất là vất vả trong việc dọn vệ sinh chuồng trại vật nuôi, số lượng vật nuôi ít thì không sao nhưng mà chăn nuôi quy mô lớn thì tốn rất nhiều sức người để chăn nuôi mà còn chẳng thể đảm bảo được an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh cho chúng nữa. Vì thế mà hầm biogas được ra đời như là một giải pháp tuyệt vời cho những người làm nghề chăn nuôi, không những có nơi xử lý chất thải mà còn có nơi để lấy khí gas phục vụ cho việc nấu nướng nữa. Tuy nhiên nó vẫn chưa thể hoàn chỉnh và tồn tại rất nhiều nhược điểm vì thế mà hầm biogas làm bằng nhựa composite nhằm khắc phục những nhược điểm đó.

 1. Một số điều mà bạn cần biết về hầm biogas composite

– Hầm biogas composite được làm bằng loại nhựa nhân tạo composite, đây là một sản phẩm cải tiến nhằm thay thế cho các sản phẩm hầm biogas làm bằng các vật liệu truyền thống ( ví dụ: hầm biogas xây bằng gạch ).

– Đối tượng sử dụng hầm biogas composte đó cũng chính là đối tượng sử dụng hầm biogas: các hộ gia đình chăn nuôi ( có thể kèm theo trồng trọt và nuôi thủy hải sản ).

– Được đúc sẵn theo một khuôn mẫu giúp bạn dễ dàng lắp đặt cũng như tháo lắp thậm chí là thay thế hoặc sửa chữa chúng một cách hết sức dễ dàng.

– Hầm biogas làm bằng nhựa composite nên có hiệu suất xử lý cao, đảm bảo kín khí và cho thu được rất nhiều khí gas để phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng.

– Hầm biogas composite thích nghi được trong mọi loại hình thậm chí là vùng đất nún, đất ngập mặn, đất nhiễm phèn chua, … đều không làm hư hại đến hầm biogas composite vì nó chống lại sự ăn mòn kể cả là sự ăn mòn của axit.

– Hầm biogas composite có độ bền cao hơn hẳn những hầm biogas làm bằng cách xây dựng bằng gạch hoặc những túi khí kém bền.

 1. Những lợi ích mà hầm biogas composite đem lại cho những người sử dụng chúng

– Đầu tiên phải kể đến là hầm biogas được phân tách thành từng phần với chất liệu nhẹ nhưng siêu cứng đã giúp cho vận chuyển sản phẩm ấy trở nên đơn giản thách thức mọi địa hình, thêm vào đó là việc lắp ráp các phần của hầm biogas composite lại trở lên dễ dàng và không tốn quá nhiều nhân công để xây lắp từ đó có thể thấy lợi ích đầu tiên là giúp cho những người sử dụng hầm biogas composite tiết kiệm được một khoản lớn chi phí vận chuyển, chi phí lắp đặt và chi phí nhân công xây lắp hầm.

– Sản phẩm hầm biogas compoasite được làm từ nhựa composite được đúc theo một khuôn mẫu sẵn thế nên có rất nhiều dung tích ( hay nói cách khác là kích thước ) của hầm biogas composite cho bạn lựa chọn tùy theo quy mô nuôi trồng sản xuất của từng loại hộ gia đình từ hộ chăn nuôi nhỏ cho đến những hộ gia đình chăn nuôi theo hình thức trang trại quy mô lớn. Điều này sẽ giúp cho các bạn có được một sản phẩm hầm biogas composite phù hợp và vừa đủ để sử dụng tránh trường hợp lãng phí không gian không cần thiết dẫn đến hiệu quả áp suất khí gas không được cao và không quá tốn diện tích của hộ gia đình.

– Hầm biogas composite được làm từ chất liệu composite nên có tính chất chống lại sự oxy hóa ( kể là nắng mưa, ẩm ướt đều không làm hư hại được hầm biogas composite ), có khả năng chống lại sự ăn mòn của các chất hóa học kể cả chất có tính ăn mòn cao như axit cho nên phù hợp với mọi loại đất kể cả những vùng đất xấu nhất, vùng đất yếu nhất và cả vùng biển nữa.

– Các sản phẩm được làm từ vật liệu composite có một độ bền theo thời gian rất cao do những yếu tố không bị ăn mòn và sự cứng cáp của chúng mà độ bền càng tăng cao. Thậm chí một hầm biogas composite có tuổi thọ lên đến tận năm mươi năm, điều mà không phải vật liệu nào có thể làm được để thay đế vật liệu nhân tạo composite này.

– Người ta sẽ nhận thấy những lợi ích to lớn của hầm biogas composite trong việc xử lý những chất thải từ các lò giết mổ gia cầm gia súc hay một số chất thải hữu cơ có thể phân hủy khác hay là xử lý chất thải chăn nuôi, chất thải sinh hoạt của hộ gia đình từ bể phốt tự hoại, thậm chí là xử lý được cả nước thải của khu dân cư và khu tập thể giúp cho việc xử lý hiệu quả chất thải và phòng ngừa được rất nhiều dịch bệnh do vấn đề vệ sinh môi trường sống xung quanh.

– Tuy chi phí cao hơn hẳn việc xây hầm biogas xây bằng gạch nhưng hầm biogas có tuổi thọ rất cao và bền hơn hẳn hầm biogas được xây bằng gạch nên khi chi giá cho thời gian chúng ta sẽ nhận thấy rằng hầm biogas làm bằng nhựa composite còn rẻ hơn hẳn.

– Khí gas từ bình biogas được dùng làm gas để nấu nướng trong sinh hoạt thường ngày của hộ gia đình, thậm chí nó còn có thể sử dụng để phát điện nữa. Bã còn lại từ việc phân tách khí gas có thể sử dụng để làm phân trồng cây nông sản sẽ đạt kết quả cao đó vì thế mà thích hợp cho mô hình vườn ao chuồng.

Hãy lựa chọn cho mình loại sản phẩm mà bạn ưu ý nhất, tuy mới đầu có thể bỏ một số tiền tương đối nhưng đổi lại là lợi ích lâu dài chứ không phải là lợi ích trước mắt mà không được lâu dài. Hãy là người tiêu dùng thông minh đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho công việc chăn nuôi của hộ gia đình mình.

Reply