So Sánh Các Loại Hầm Biogas Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Trong quá trình chăn nuôi gia cầm, gia súc của hộ gia đình thì việc xử lý các chất thải của vật nuôi cũng tốn khá nhiều công sức của bà con vì thế mà hầm biogas như là một giải pháp tối ưu nhất hiện nay trong việc xử lý chất thải của vật nuôi, không những tiết kiệm được sức lao động cho bà con mà còn tiết kiệm được thời gian cũng như là giữ được một môi trường sạch sẽ tránh được các dịch bệnh đối với vật nuôi của hộ gia đình mình.

Nói cách khác hầm biogas đem đến cho người sử dụng chúng rất nhiều lợi ích và nhất là biến những chất thải vật nuôi thành những thứ hữu ích như là sử dụng khí gas từ bình biogas để đun nấu hay phát điện, chất bã dùng để làm phân bón cho cây trồng, … Tuy nhiên trên thị trường Việt Nam trong thời điểm hiện tại có rất nhiều loại hầm biogas đã và đang được sử dụng phổ biến dưới đây! Để hiểu rõ hơn về các loại hầm biogas khác nhau thì các bạn hãy tìm hiểu một vài nét về các sản phẩm đó thông qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về hầm biogas được làm từ gạch truyền thống

Loại hầm biogas này là loại hầm đơn sơ nhất mà bất cứ hộ gia đình nào cũng có thể làm được. Nguyên vật liệu thì vô cùng rẻ và dễ tìm kiếm đó chính là gạch, nguồn nhân công để xây hầm biogas thì bạn có thể tự xây được, tuy nhiên muốn được một hầm biogas được làm từ gạch hoạt động một cách hiệu quả nhất thì bạn cần phải thuê một người có tay nghề cao nếu không sẽ dẫn đến việc hầm biogas khó có thể mà làm tốt công việc của nó và cho ra một hiệu quả không cao.

Một số ưu điểm của hầm biogas được làm từ gạch

Hầm biogas được làm từ gạch có khoản chi phí xây dựng rất rẻ, so với các loại hầm biogas được làm từ chất liệu khác thì hầm biogas được làm từ gạch có khoản chi phí xây dựng khá là khiên tốn, chỉ với khoảng độ 2 triệu VND / m3 là bạn đã có thể sở hữu cho mình được một hầm biogas khá ổn rồi. Trong trường hợp hộ gia đình của bạn có thể tự xây dựng được thì chi phí còn thấp hơn nữa do giảm thiểu được khoản chi phí về nhân công lao động có lẽ vì thế mà nó thích hợp cho các hộ gia đình mà còn hạn chế về điều kiện kinh tế, không đủ khả năng chi trả cho loại hầm biogas làm bằng vật liệu khác tốt hơn.

Bạn được tự do thiết kế kiểu dáng bất luận là hình vuông hay hình chữ nhật đi chăng nữa thì cũng chẳng ảnh hưởng gì, nếu thời gian sau hộ gia đình nhà bạn có ý định mở rộng quy mô chăn nuôi thì hầm biogas được làm từ gạch có thể mở rộng ra thêm dựa trên cách thức xây dựng. Hoặc là do hộ gia đình của bạn bị giới hạn bởi diện tích và không đủ không gian cho những loại hầm biogas làm bằng các loại vật liệu khác thì đây quả là một trong những giải pháp xử lý chất thải vật nuôi khá ổn.

Mố số nhược điểm của hầm biogas được làm từ gạch

Bị phụ thuộc vào tay nghề của thợ xây dựng

Tuy tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhưng hầm biogas được làm từ gạch ẩn chứa khá nhiểu rủi ro. Vì hầm biogas được làm từ gạch là loại hầm biogas được xây dựng rất là thủ công và hoàn toàn phải phụ thuộc vào kỹ năng cũng như tay nghề của người thợ xây, chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi cũng có thể khiến hầm biogas bị dò gỉ khí gas dẫn đến hiệu quả không cao.

Tuổi thọ của hầm biogas được làm bằng gạch thường rất ngắn

Hầm biogas được làm bằng gạch rất dễ chịu tác động từ các hiện tượng bên ngoài ăn mòn theo thời gian, có thể dẫn đến nứt vỡ do bị tác động của một lực vật lý mạnh, không có khả năng chịu được nắng mưa trong một khoảng thời gian dài vì thế mà tuổi thọ của loại hầm biogas này thực sự rất ngắn ngủi.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Bản thân hầm biogas loại này không có khả năng tự điều chỉnh áp suất khí gas gây ra các nguy cơ không đáng có như là gây ra những nguy hiểm đối với người sử dụng do không có van bảo vệ.

Tốn nhiều công sức dọn dẹp vệ sinh

Vốn dĩ không có khả năng tự đào thải chất bã sau khi lấy hết khí gas nên nếu như bà con không dọn dẹp vệ sinh hầm biogas thì có nguy cơ dẫn đến đầy hầm và làm giảm chất lượng của khí gas, nếu bà con dọn dẹp mà không cẩn thận va chạm mạnh với hầm biogas thì còn dễ gây nứt vỡ gạch nữa cơ. Lại cũng mất nhiều công sức để dọn dẹp vệ sinh nữa chứ!

Dễ gây ô nhiễm môi trường do dễ bị rò khí ra ngoài

Loại hầm biogas này rất khó có thể bảo dưỡng được mà khi có hỏng vài chỗ thì dễ bị thoát khí gas ra ngoài gây ra những mùi khó chịu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà lại rất khó có thể xử lý được ( nếu như không hỏng thì khi bạn xử lý chất bã trong hầm thì cũng sẽ gây mùi tương tự mà thôi )

Tìm hiểu về hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE

Loại hầm biogas này có những cải tiến ưu việt hơn hẳn hầm biogas được làm từ gạch. Có lẽ vì chi phí để sở hữu một hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE khá rẻ mà có một số ưu điểm khá ổn thích hợp với mọi quy mô chăn nuôi của hộ gia đình từ nhỏ cho đến mô hình trang trại.

Một số ưu điểm của hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE:

Bền và an toàn, có khả năng chịu được nắng mưa

Hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE là loại hầm được phủ một lớp bạt bằng nhựa chống thấm HDPE lên bên trên bề mặt nhằm mục đích giữ được không khí ổn định bên trong mà không làm rò gỉ khí ga ra bên ngoài làm cho môi trường xung quanh không bị chịu ảnh hưởng, lại rất an toàn đối với người sử dụng chúng. Hầm biogas này có khả năng chịu đựng được nắng gió và mưa thậm chí là các hóa chất có tính ăn mòn cao như là axit.

Chi phí rẻ

Chi phí khá rẻ, chỉ với khoảng từ 100 nghìn đồng / m3 cho đển 300 nghìn đồng / m3 là bạn đã có thể sở hữu cho mình một hầm biogas chất lượng rồi. Với mức giá này không phải là khó có thể có được đúng không nào? Vì vậy mà chi phí rẻ cũng là một trong những ưu điểm không thể bỏ qua của loại hầm biogas này đó!

Tận dụng được tối đa khí gas được sản xuất trong hầm

Hầm biogas này giữ được nhiệt độ tối ưu với áp suất tốt và thu được rất nhiều khí gas hay nói cách khác là phát huy được tối đa công dụng của hầm biogas. Đương nhiên loại vật liệu của hầm biogas này cũng được sử dụng trong các nhà máy chế biến thịt, sản xuất bia, kể cả nhà máy xử lý rác thải chứ không riêng gì lĩnh vực chăn nuôi.

Lắp đặ hầm đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhân công

Để lắp đặt hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE thì khá là đơn giản và nhanh chóng cũng chẳng tốn quá nhiều thời gian mà còn tiết kiệm được nhiều chi phí thi công.

Công tác vệ sinh dễ dàng và tiện lợi

Trong trường hợp có bùn hoặc là váng đọng thì việc hút chúng ra cũng khá là đơn giản và dễ dàng, bạn hoàn toàn không cần phải mở nắp hầm và dọn dẹp vệ sinh như là hầm biogas được làm từ gạch mà bạn có công nghệ xử lý hộ rồi vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

Có thể lắp đặt trên mọi địa hình

Hầm biogas này có khả năng chống chịu được các tác nhân bên ngoài từ mưa gió, địa hình, … Nhìn chung là bạn có thể lắp đặt chúng ở bất cứ nơi nào, ở bất cứ địa hình nào mà bạn muốn bất luận là đất ngập mặn hay đất nhiễm phèn chua đều không thành vấn đề.

An toàn và thân thiện với môi trường xung quanh

Với công đoạn xử lý chất thải vô cùng chất lượng và đạt được hiệu quả cao nên ít dễn đến việc ô nhiễm môi trường hơn thế nữa nước thải sẽ không còn có mùi hôi thối nữa nên rất hợp vệ sinh không gây khó chịu cho những người xung quanh. Đã vậy loại hầm biogas này dễ dàng bảo trì với chi phí khiêm tốn.

Một số nhược điểm của hầm biogas được phủ bạt nhựa chống thấm HDPE:

Diện tích lắp đặt lớn

Có lẽ bạn cần phải biết một điều là tuy nó được làm ra với một chi phí thấp đem lại hiệu quả cao nhưng lại đòi hỏi diện tích xây dựng lớn điều này thực sự quá sức đối với những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ.

Dễ bị hỏng do các đọng vật gặm nhấm hoặc lực vật lý lớn

Tuổi thọ của loại hầm biogas này cũng không kéo dài lâu mặc dù là khả năng chống thấm cao, chống lại được các tác nhân thời tiết từ bên ngoài nhưng đổi lại là không bền do có thể bị động vật gặm nhấm gây hỏng cũng như là không chịu nổi các lực vật lý lớn lên trên bề mặt.

Tìm hiểu về hầm biogas làm từ vật liệu composite

Hầm biogas làm từ vật liệu composite là loại hầm mang nhiều ưu điểm vượt trội và được đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Với nhiều kích thước phù hợp với từng quy mô chăn nuôi lớn nhỏ, hầm biogas làm từ vật liệu composite dần khẳng định được chỗ đứng trong lòng bà con sử dụng.

Một số ưu điểm của hầm biogas làm từ vật liệu composite:

Với tính chất siêu cứng nên hầm biogas này hoàn toàn có thể chịu được lực vật lý mạnh cũng như chẳng lo đến việc bị động vật gặm nhấp gây hư hại.

Tuy cứng cáp nhưng nó lại rất nhẹ và được chia thành từng phần dễ dàng vận chuyển và dễ dàng lắp đặt chúng không tốn nhiều thời gian.

Với khả năng giữ được nhiệt độ nên hầm biogas luôn đảm bảo được áp suất, hơn thế nữa nó còn có thể tự điều chỉnh được áp suất bên trong hầm với khóa van an toàn nên việc sử dụng loại hầm biogas này rất an toàn với những người sử dụng.

Việc sửa chữa thay thế cũng vô cùng dễ dàng vì nó có từng phần riêng lẻ nên không tốn nhiều chi phí sửa chữa.

Có khả năng chống được quá trình oxy hóa khử và chống lại được sự ăn mòn của các chất hóa học kể cả là chất ăn mòn mạnh như là axit. Chống chịu được trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết nên thời gian sử dụng rất lâu, tuổi thọ của loại hầm này có thể lên tới 50 năm.

Một số nhược điểm của hầm biogas làm từ vật liệu composite:

Nhược điểm của hầm biogas làm từ vật liệu composite chính là chi phí để sở hữu một hầm composite khá cao vì vật liệu composite được nhập khẩu từ nước ngoài về và đơn giá của chúng tùy thuộc vào bạn muốn sử dụng loại bao nhiêu mét khối, tính trung bình thì chi phí cũng rơi vào khoảng 2 triệu đồng / m3. Vì thế mà không phải hộ gia đình nào cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc hầm biogas làm từ vật liệu composite được cả.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có thể rút ra cho mình được những nhận định đối với từng loại hầm composite trên thị trường Việt Nam trong thời điểm hiện tại, bạn chấp nhận hy sinh các nhược điểm để đổi lấy ưu điểm của loại hầm nào? Điều kiện kinh tế của các bạn có thể sở hữu được loại hầm biogas nào phía trên? Hay đặt ra những phép tính căn bản để có thể biết được mình phù hợp với loại nào bạn nhé! Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

Reply