Cách Làm Hầm Biogas Cải Tiến Rẻ Tiền

Hầm biogas phương pháp tối ưu giúp xử lý các chất thải hữu cơ trong quá trình chăn nuôi giá súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi. Bản thân hầm biogas là một môi trường hiếm khí, có nhiệt độ và áp suất ổn định, khi các chất thải hữu cơ được dẫn vào hầm sẽ trải qua nhiều phản ứng hóa học để tạo thành một dạng khí ga ( CH4) và một phần chất bã hữu cơ. Các hộ chăn nuôi có thể thu lượng khí ga này lại để sử dụng cho việc đun nấu, thắp sáng trong sinh hoạt. Lượng chất bã hữu cơ có thể tận dụng để làm phân bón cho cây trồng hoàn toàn tốt.

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại hầm biogas đang được sử dụng phổ biến, trong đó có hầm biogas bằng gạch. Hầm biogas bằng gạch là hầm biogas được xây dựng hoàn toàn từ các nguyên vật liệu xây dựng thường thấy như xi năng, gạch,… cùng nguồn nhân công sẵn có không cần có tình trạng chuyên môn cao. Từ đó dẫn đến chi phí xây dựng hầm rất rẻ, bất kì hộ chăn nuôi nào cũng có khả năng xây dựng một hầm biogas cho mình. Tuy nhiên, hầm biogas bằng gạch có rất nhiều nhược điểm như:

  • Không có hệ thống phá váng, khử mùi, đưa chất bã ra ngoài,…Định kỳ, các hộ chăn nuôi phải lên kế hoạch để vệ sinh hầm biogas, nếu không hầm sẽ dễn dàng bị hư hại, hỏng.
  • Độ bền của hầm không cao. Nhờ việc được thực hiện bằng các nguyên vật liệu như xi măng, gạch,.. nên hầm thường không chịu được các tác động của môi trường.

Vừa muốn sử dụng hầm có chi phí giá rẻ, vừa muốn cải thiện, khắc phục phần nào nhược điểm của hầm biogas gạch, hầm biogas cải tiến đã ra đời. Tuy là hầm biogas cải tiến, nhưng thực tế không khác việc chúng ta xây lại một hầm biogas mới là bao.

Nguyên tắc cải tiến hầng biogas bằng gạch thực chất chỉ là việc cải tiến một số nguyên tắc nhất định nào đó trong việc xây hầm biogas, còn về nguyên liệu, nhân công hầu như không đổi. Điều này khiến cho hầm biogas cải tiến khắc phục được nhược điểm của hầm biogas cũ mà giá thành vẫn ở mức chấp nhận được.

  • Ưu nhược điểm của hầm biogas cải tiến

Hầm biogas cải tiến có ưu điểm hơn các loại hầm biogas khác ở giá thành. Loại hầm biogas cải tiến có giá thành khá mềm, giống như hầm biogas bằng gạch cũ; các tính năng của hầm cải tiến có mặt nào đó hơn các hàm biogas bằng gạch cũ.

Nhược điểm của hầm biogas cải tiến vẫn là ở độ bền của hầm không cao. Vì hầm được xây dựng bằng gạch nên hầm không chịu được trong môi trường khắc nghiệt hoặc hoặc môi trường có tác nhân hóa học. Chất lượng của hàm biogas cải tiến còn phụ thuộc nhiều ở tay nghề của người thợ làm hầm, với người thợ có tay nghề tốt, tính toán tốt thì hầm sẽ thu được hiệu quả tốt hơn khi sử dụng.

  • Có nên sử dụng hầm biogas cải tiến

Hầm biogas cải tiến có tính năng hơn hầm biogas bằng gạch tuy nhiên vẫn còn nhiều nhược điểm, có nên sử dụng loại hầm này?

Xét các  loại ưu điểm và nhược điểm của hầm với các ưu nhược điểm của các loại hầm khác, ta dễ dàng nhận thấy, hầm biogas cải tiến vẫn còn quá nhiều nhược điểm. Cùng mức giá đó, trên thị trường có loại hầm biogas ưu việt hơn là hầm biogas composite. Các tính năng của hầm biogas composite ưu việt và tốt hơn rất nhiều so với các tính năng của hầm biogas cải tiến như:

  • Hầm có độ bền cao, chịu được các tác nhân vật lý, hóa học , cũng như có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt
  • Hầm có khả năng chuyển hóa lên men kị khí tốt
  • Có khả năng vận chuyển, lắp đặt dễ dàng,…

Nếu các hộ chăn nuôi có nhu cầu muốn xây dựng hầm biogas nên cân nhắc cái ưu nhược điểm của hầm, từ đó có định hướng chính xác và tìm ra phương án tối ưu nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Quy bài viết hi vọng các bạn đã hiểu thêm được phần nào về hầm biogas cải tiến cũng như ưu nhược điểm của nó, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

One Response - Add Comment

Reply