Bể Xử Xý Nước Thải Composite Có Tốt Và Bền Không?

Kinh tế nước ta đang từng bước dịch chuyển và có những bước đầu đi lên từ ngành công nghiệp. Hơn nữa, khi nước ta càng thu hút nhiều vốn đầu tư vào sản xuất trong nước, các khu công nghiệp lại mọc lên nhiều với quy mô lớn. Thế nhưng, có một vấn đề nảy ra đó là phải xử lý chất thải công nghiệp như thế nào? Tương tự trong cuộc sống sinh hoạt chúng ta cũng cần có một biện pháp xử lý chất thải an toàn mà không làm ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn. Tuy nhiên so với chất thải sinh hoạt thì chất thải công nghiệp có vẻ khó xử lý hơn, vì nó còn bao gồm nhiều thành phần khác nhau thậm chí là cả những hóa chất mạnh, độc hại,…Chính vì thế nên để cho quá trình xử lý chất thải được diễn ra thuận lợi vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư cho một hệ thống xử lý đắt tiền, nhiều nhà máy lựa chọn sử dụng bồn composite chuyên dụng để xử lý chất thải.

Đặc điểm cấu tạo và cơ chế hoạt động

Đặc điểm cấu tạo cảu bể xử lý nước thải composite

Cấu tạo và phân loại bồn theo hình dáng, mẫu mã

Để tiện cho việc sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, tủy theo yêu cầu của khách hàng mà bồn composite xử lý chất thải được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau, cụ thể có thể tham khảo các loại bồn như sau:

– Bồn composite xử lý chất thải có hình tròn

– Bồn composite xử lý chất thải có hình chóp nón

– Bồn composite xử lý chất thải dạng trung tâm

– Bồn composite xử lý chất thải có dạng lắng

Composite có hai cấu tạo thành phần chính là phần nền và phần cốt. Hai phần này có thể được thiết kế theo các chất liệu khác nhau và chính các chất liệu ấy tạo nên tính ưu việt của chất liệu composite. Ngay từ đầu có nhiều loại bồn composite không được thiết kế để chứa các nước thải là hóa chất bởi độ ăn mòn và sức phá hủy của nó rất cao, nếu sử dụng trong thời gian dài là không thể, sẽ nhanh chóng bị rò rỉ gây nguy hiểm. Chính vì thế, nếu sản xuất bồn trong các nhà máy xản xuất người ta thường chọn các chất liệu khác để tối đa hóa hiệu quả chống ăn mòn, chịu áp lực, điều chỉnh nhiệt độ,… để có thể chứa đựng được nuwos thải công nghiệp độc hại và cực mạnh trong thời gian dài.

Bồn composite xử lý nước thải được thiết kế thành một hệ thống các bồn với mỗi chức năng được ghép lại với nhau trong quá trình lắp đặt.

Quy tắc hoạt động của bồn composite xử lý nước thải khá là phức tạp và có nhiều hoạt động khác nhau, để có thể đem lại hiệu quả xử lý, người ta thiết kế bồn với 5 ngăn nhỏ bên trong bao gồm các ngăn sau:

 • Ngăn đầu tiên là ngăn tiếp nhận nước thải sau đó nước thải sẽ được lọc bởi các thành phần hữu cơ và khí nito có sẵn trong đó. Ngăn trong quá trình này tạo cặn, bên dưới ngăn có hệ thống trộn làm cho các phân tử chuyển dộng, không đọng lại dưới đáy. Ngăn này được gọi là ngăn thiếu khí.
 • Ngăn tiếp theo là ngăn chuyển đổi, thanh lọc các chất độc hại thành các chất thân thiện với môi trường và con người hơn như chất CO2,H2O,…Ngăn này được bơm khí oxi trong quá trình hoạt động cùng với than hoạt tính để có thể lọc nước hiệu quả hơn. Ngăn này gọi là ngăn hiếu khí.

Hai ngăn trên đều có đặc điểm chung là thiết kế thêm các đệm vi sinh để thời gian xử lý nước thải được tối đa hóa đồng thời tăng mật độ bùn làm hiệu quả lọc hơn.

 • Sau khi lọc các chất thải, sẽ tách ra được phần lớn khối lượng cặn bẩn, vì vậy cần có thêm ngăn lắng để các chất cặn bẩn này được thiết kế để có khả năng đưa bùn lắng về bể thiếu khí để xử lý nốt các chất khí nito nếu vẫn còn bùn không thể xử lý với số lượng nhỏ thì ngăn có chức năng loại bỏ chất bùn này thông qua thực hiện xử lý sinh học.
 • Khi các chất thải đã qua xử lý bởi hệ thống lọc qua ba bước trên thì được đưa đến ngăn thứ tư để khử trùng bởi các hóa chất sát trùng, đảm bảo cho nước thải được sạch khuẩn. Ngăn này được gọi là ngăn khử trùng.
 • Lượng bùn còn lại trong quá trình tuần hoàn và xử lý không hết sẽ được đưa đến ngăn cuối này và thực hiện phân tách nước với bùn, sau một khoảng thời gian nhất định sẽ được thực hiện vét, dọn sạch để quá trình xử lý nước thải không phát sinh nhiều vấn đề, đây cũng là một trong những công việc bảo dưỡng bồn composite. Ngăn cuối cùng được gọi là ngăn chứa bùn.

Để thuận tiện cho công việc bảo trì hay sữa chữa ngay khi cần thiết cũng như cộng hưởng cho quá trình xử lý thuận lợi hơn, bên trong bồn composite xử lý nước thải được gắn nhiều phụ kiện khác như máy bơm nước, bùn,…

Quá trình hoạt động của bể xử lý nước thải composite

Mỗi một loại thiết bị đều có các nguyên tắc và những lưu ý cần thiết khi sử dụng. Vậy nguyên tắc hoạt động của bồn xử lý nước thải composite là gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số lưu ý sau:

– Đối với các chất lỏng, chất thải ở dạng lỏng thì sẽ được dẫn thẳng vào để tiến hành xử lý và lọc luôn.

– Đối với các chất thải ở dạng rắn thì sẽ được lọc thông qua hệ thống màng ngăn để ngăn không cho chất rắn làm lắng trong bể rất khó xử lý và làm giảm hiệu quả lọc của bể.

– Các chất thải rắn được ngăn lại sẽ được xử lý bằng cách rửa ngược, hoạt động sao cho chất rắn sẽ được đẩy ra ngoài sau khi hoàn thành quá trình lọc.

Một số biện pháp xử lý chất thải

Để đảm bảo cho quá trình sinh hoạt và hoạt động sản xuất của các hộ gia đình cạnh các nhà máy, mỗi nhà máy đều cần các hệ thống lọc chất thải. Không chỉ để bảo vệ môi trường thiên nhiên mà còn bảo vệ con người khỏi các tác động xấu bởi các chất thải độc hại. Hiện nay, người ta nghiên cứu ra rất nhiều các biện pháp khác nhau để xử lý được nguồn chất thải công nghiệp này, cụ thể như sau:

 • Biện pháp xử lý chất thải công nghiệp bằng cơ học

Có thể nói đây là biện pháp nhanh và được nhiều nhà máy ở nước ta sử dụng phổ biến nhất. Biện pháp này áp dụng ngay từ quá trình lọc đầu tiên của hệ thống lọc, tức là loại bỏ các chất rắn ra khỏi chất lỏng. Một số biện pháp cơ học mà thường được tham khảo như sau:

Lọc chất rắn khỏi nước thải bằng lưới chắn hoặc song chắn

Các mắt của tấm chắn này phải đảm bảo được độ hở thích hợp đối với các chất rắn thải công nghiệp. Tuy nhiên, nếu chất rắn bị nghiền nhỏ cũng có thể bị lọt qua lưới nên quá trình thực hiện cần thận trọng nhiều.

Sử dụng bể điều hòa

Bể điều hòa có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây bệnh và giữ được sự ổn định áp suất của chất thải để quá trình xử lý chất thải hiệu quả hơn.

Sử dụng bể làm lắng cát và chất cặn

Trong quá trình xử lý chất thải có thể sinh ra các chất cặn lắng xuống, để xử lý được tình huống này người ta thường sử dụng bể lắng cát để phân các chất cặn rắn ra ngoài theo 3 loại bể khác nhau là bể lắng cát như vừa nêu trên, bể lắng sơ cấp có tác dụng giữ các chất hữu cơ khó có thể tan ra khỏi nước thải, bể lắng thứ cấp là công đoạn tiếp theo để tiếp tục quá trình xử lý chất thải vừa được lọc qua bể sơ cấp.

Xử lý bằng cách lọc thông thường

Như đã đề cập, có những chất rắn có thể vượt qua màng lưới theo nước thải đến quá trình lọc, nên cần phải loại bỏ hoàn toàn các chất rắn mới có thể xử lý chất thải đạt hiệu quả cao. Ở bước này, các chất thải rắn còn sót sẽ được lọc qua nhiều lớp ngăn xốp với kết cấu cực dày.

Chuyển hóa thể nước thải từ lỏng sang dạng đông, keo

Sau khi lọc và loại bỏ hoàn toàn các chất rắn vật chất ra khỏi nước thải, thì cần phải loại bỏ cả các chất gây ô nhiễm, lúc này các chất gây ô nhiễm sẽ bị chuyển thành các dạng khác và có thể tách khỏi nước sạch để đưa ra ngoài môi trường an toàn.

 • Biện pháp xử lý bằng hóa học và lý học

Trong biện pháp này, có thể sử sụng riêng biệt các phương pháp khác nhau, hoặc cũng có thể kết hợp chúng để tạo ra hiệu quả tốt nhất loại sạch các chất độc, bảo vệ môi trường khỏi các chất gây ô nhiễm.

 • Biện pháp xử lý bằng sinh hóa

Biện pháp đặc biệt này được sử dụng để tách các chất thải ở dạng keo, vô cơ, hữu cơ khỏi chất thải dạng lỏng rồi mới tiến hành lọc bình thường. Biện pháp này là hiện đại nhất hiện nay bởi nó dựa trên nguyên lý sinh hóa, cắt nguồn dưỡng chất của các vi sinh vật gây hại có trong nước thải.

Tại sao bồn composite xử lý nước thải lại được ưa chuộng hiện nay

Đây là một loại bồn chuyên dụng được thiết kế và chế tạo bởi chất liệu composite với những đặc tính riêng biệt được gia cố để có thể chứa được các hóa chất và chống lại sự ăn mòn bởi hỗn hợp nước thải ấy.

Vì được sản xuất bởi vật liệu composite nên dĩ nhiên nó cũng được thừa hưởng những đặc tính nổi bật của loại vật liệu này. Cụ thể, có thể khái quát những ưu điểm sau làm bồn composite xử lý nước thải trở nên phổ biến:

 • Quá trình lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt đáng kể cho nhà sản xuất: Bồn composite được thiết kế theo yêu cầu kích thước và đặc điểm sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng nên quá trình lắp đặt không mất quá nhiều thời gian và công sức.
 • Dễ dàng trong quá trình vận chuyển, và có thể linh động khi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác: Chính vì sử dụng composite nên tỷ trọng của bồn composite xử lý chất thải tương đối nhẹ, trong quá trình vận chuyển không mấy gặp khó khăn vì có thể thiết kế tháo rời. Tương tự, khi muốn di chuyển bể sang vị trí khác cũng không mất nhiều công sức tháo dỡ và di chuyển nhiều như các loại bể khác.
 • Có thể có chống lại sự ăn mòn của hóa chất, của môi trường tự nhiên khắc nghiệt, chống các tác nhân vật lý, cơ học đáng kể,…chịu được áp lực cao và có thể cách điện, cách nhiệt,…
 • Được thiết kế đẹp mắt, thuận tiện: Các sản phẩm hoàn thành được thiết kế theo yêu cầu nên có thể được chế tạo theo nhiều kích thước và hình dáng khác nhau miễn là đảm bảo được chất lượng cảu bồn khi sử dụng và không làm giảm các tính năng của bồn xuống.
 • Quá trình bảo dưỡng, bảo trì được thực hiện dễ dàng: Với thiết kế thuận tiện, nên người sử dụng có thể mở hầm theo chỉ định một cách an toàn và kiểm tra để bảo trì bảo dưỡng dễ dàng.
 • Giá thành của bồn composite tương đối phải chăng: Có thể bồn composite mang lại một mức giá không thể gọi là quá rẻ nhưng so với các loại bồn khác thì chi phí này rẻ hơn nhiều, hơn nữa chất lượng sản phẩm và thời gian sử dụng của bồn cũng đã quá thích hợp so với giá tiền. Hiện nay, giá thành của một bồn composite rơi vào khoảng 2-10 triệu việt nam đồng.

Như vậy, trên đây là các thông tin về bồn composite xử lý nước thải, hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về các biện pháp, phương pháp của hệ thống xử lý nước thải này!

Reply